Tìm hiểu đặc điểm màn hình led và lcd có gì khác nhau?

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau? Màn hình LCD (Màn hình tinh thể lỏng) và màn hình LED (Điốt phát sáng) là hai công nghệ hiển thị chính đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Màn hình LED là tiến bộ công nghệ của màn hình LCD. Màn hình LED là màn hình LCD có đèn nền LED để cấp nguồn cho màn hình LCD. Điều đó có nghĩa là đèn LED được đặt phía sau hoặc xung quanh màn hình LCD để tăng cường độ sáng và độ nét video của màn hình. Đèn catốt lạnh được sử dụng làm đèn nền trong màn hình LCD. Trong đèn LED hiển thị tất cả các khái niệm đều giống nhau ngoại trừ tính năng đèn nền này, được thay thế bằng đèn LED.

Cuộc cách mạng công nghệ của thế kỷ vừa qua đã thay đổi thế giới tốt hơn. Bên cạnh sự đổi mới công nghệ, ngoài làm bảng hiệu Alu, mica, bảng hiệu hộp đèn, biển chữ nổi,…một từ vựng mới đã phải phát triển để giải thích những tiến bộ mới nhất trong công nghệ đó là màn hình Led. Cùng tìm hiểu chính xác sự khác biệt giữa màn hình LED và LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) là một trong những công nghệ cơ bản và bền bỉ nhất được sử dụng trong hầu hết các màn hình, TV, máy tính bảng và điện thoại thông minh. TV và các màn hình khác được sử dụng để sử dụng ống tia âm cực (CRT) để cung cấp hình ảnh lên màn hình. Khi màn hình LCD trở nên có giá phải chăng, họ nhanh chóng thay thế các CRT cồng kềnh.

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Một màn hình LCD có một bảng gồm các phân tử tinh thể lỏng có thể được tạo ra bằng điện để lấy các mẫu nhất định có thể chặn hoặc cho phép ánh sáng đi qua. TV LCD có nguồn sáng ở phía sau màn hình, chiếu sáng các tinh thể. LCD thường sử dụng đèn huỳnh quang Cathode lạnh (CCFL) để cung cấp đèn nền.

Để cung cấp hình ảnh màu trên màn hình của bạn, màn hình LCD có các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam trong mỗi pixel màn hình. Các bóng bán dẫn trong màn hình điều khiển hướng ánh sáng phát ra trong mỗi pixel, sau đó được truyền qua bộ lọc màu đỏ, xanh lục hoặc xanh lam.

Màn hình Led là gì?

Điốt phát sáng (LED) là các chất bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng khả kiến ​​khi một dòng điện được truyền qua chúng. Mặc dù ánh sáng thường không đặc biệt sáng, nhưng chúng thường hiệu quả hơn và lâu dài hơn so với ánh sáng truyền thống.

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Mặc dù màn hình LED thường được sử dụng thay thế cho LCD bởi nhiều nhà sản xuất, nhưng TV LED thực sự là một loại LCD. Thay vì sử dụng các ống CCFL để cung cấp đèn nền LCD, các hàng đèn LED giúp kiểm soát tốt hơn ánh sáng được cung cấp cho màn hình và hiệu quả cao hơn vì nó có thể tắt các đèn LED riêng lẻ khi chúng cần. Chỉ có cuộc sống đơn giản như thể trình bày cho bạn chỉ với một sự lựa chọn; LED hoặc CCFL LCD. Tuy nhiên, nó lại phức tạp hơn thế một chút. Nếu bạn chọn sử dụng màn hình LED, bạn có thể chọn giữa Edge-Lit, Full Array và RGB-LED.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu các thành phần và cấu tạo màn hình Led

Màn hình led và lcd có giống nhau không?

Tất cả các thi công màn hình LED là màn hình LCD. Nhưng không phải tất cả màn hình LCD đều là đèn LED. Mặc dù tên có thể gây nhầm lẫn cho những người qua thông số kỹ thuật để tìm màn hình tốt nhất, nhưng khi bạn phá vỡ nó, nó dễ hiểu hơn bạn nghĩ.

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Chúng tôi sẽ giải thích về công nghệ, các quy ước đặt tên và sau đó làm nổi bật một số màn hình HP có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy để chính xác các màn hình LCD và LED là gì, và làm thế nào để chọn đúng màn hình cho bạn.

Tham khảo thêm: Những lợi thế vượt bật khi sử dụng màn hình led ngoài trời

So sánh màn hình led và lcd cái nào tốt hơn?

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

-Đèn nền màn hình LCD và LED

Màn hình LCD tiêu chuẩn sử dụng đèn huỳnh quang cực âm lạnh, còn được gọi là CCFL làm đèn nền. Những đèn huỳnh quang này được đặt đều phía sau màn hình để chúng mang lại ánh sáng nhất quán trên màn hình. Tất cả các vùng của hình ảnh sẽ có mức độ sáng tương tự.

Màn hình LED don lồng sử dụng đèn huỳnh quang. Thay vào đó, họ sử dụng các điốt phát sáng, một loại đèn cực nhỏ. Có hai phương pháp chiếu sáng bằng đèn LED: chiếu sáng toàn dải và chiếu sáng cạnh.

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Với đèn nền toàn dải, đèn LED được đặt đều trên toàn bộ màn hình, tương tự như thiết lập LCD. Nhưng điều khác biệt ở điểm khác là các đèn LED được bố trí theo vùng. Mỗi vùng của đèn LED có thể được làm mờ (còn được gọi là làm mờ cục bộ).

Làm mờ cục bộ là một tính năng rất quan trọng có thể cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh. Những hình ảnh tốt nhất là những hình ảnh có tỷ lệ tương phản cao; nói cách khác, hình ảnh có cả pixel rất sáng và pixel rất tối đồng thời.

-Độ tương phản: Độ tương phản và mức độ Đen của màn hình LED tốt hơn màn hình LCD vì các tinh thể lỏng không thể dừng 100% ánh sáng từ đèn nền catốt lạnh và do đó khi màn hình đen hiển thị trên màn hình, nó không hoàn toàn màu đen (như thể hiện trong hình dưới đây). Nhưng màn hình LED hiển thị hoàn hảo màn hình đen vì không có đèn nền nào cả.

-Độ chính xác màu: Độ chính xác màu cho màn hình LED trực tiếp và màn hình LCD gần như giống nhau nhưng màn hình LED RGB có độ chính xác màu khá tốt. Có ba loại màn hình LED khác nhau dựa trên cách thức sắp xếp các điốt trong màn hình. Đó là – Đèn LED trực tiếp, Đèn LED cạnh và Đèn LED RGB. Cả hai màn hình hiển thị Edge và Direct LED đều sử dụng điốt trắng để chiếu sáng màn hình LCD để tạo ra chất lượng hình ảnh được cải thiện.

-Góc nhìn: Nếu góc nhìn của màn hình rộng hơn ba mươi độ so với tâm thì tỷ lệ tương phản của hình ảnh bị giảm trong LCD. Điều này ảnh hưởng đến mắt trong khi nhược điểm này được khắc phục bằng đèn LED. Đèn LED có góc nhìn rộng hơn, có nghĩa là hình ảnh vẫn rõ khi nhìn từ bên cạnh.

-Nguồn: Nguồn điện được tiêu thụ nhiều hơn bởi màn hình LED mờ cục bộ so với LCD. Do đó, sẽ là khôn ngoan và kinh tế để thỏa hiệp với hóa đơn năng lượng hoặc hình ảnh chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu đèn LED là ánh sáng cạnh thì nó sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với LCD có cùng kích thước. Cả màn hình LCD và LED đều không có vấn đề cháy màn hình nên chúng được coi là phù hợp để sử dụng màn hình trong thời gian dài.

-Sử dụng thủy ngân: Màn hình LED không sử dụng thủy ngân (được sử dụng trong đèn catốt trong đèn nền LCD) vì vậy chúng thân thiện với môi trường.

-Kích thước: Kích thước của màn hình Edge và RGB mỏng hơn một chút so với màn hình LCD.

-Giá: Giá trở thành một yếu tố chính khi so sánh màn hình Led và LCD. Màn hình LED mang lại một mức giá cao hơn, phản ánh hiệu quả của chúng và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Màn hình LED cũng cho phép TV mỏng hơn, nhẹ hơn. Ưu điểm này tiếp tục đánh bại giá bán lẻ của một chiếc tivi có màn hình LCD.

Màn hình Led và LCD có gì khác nhau

Tuy màn hình LED có rất nhiều tính năng vượt trội và đặc biệt hơn so với màn hình LCD tuy nhiên mỗi loại màn hình đều có được sử dụng hợp lý bởi những nhu cầu và mục đích khác nhau.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu bóng đèn led làm biển quảng cáo phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên đây là một vài thông tin so sánh màn hình LED và LCD để biết được màn hình Led và LCD có gì khác nhau có thể giúp quý khách hiểu hơn về 2 công nghệ hiện đại này. Để nắm bắt rõ thông tin hơn nữa, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thi công màn hình Led chuyên nghiệp nhất!

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Aeros

Miễn phí 100% phí thiết kế bảng hiệu đẹp

Email: info@aeros.vn

Hotline: 0901 806 999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

0901 806 999