Tìm hiểu đặc điểm công nghệ màn hình Led Backlit

Công nghệ màn hình Led Backlit

Ngày nay với tốc độ phát triển đến chóng mặt của khoa học công nghệ dẫn đến sự ra đời của rất nhiều các công nghệ mới với các tính năng hiện đại và cải tiến sáng tạo. Trong đó, phải kể đến công nghệ màn hình LED Backlit (hay còn gọi là backlight) hiện đang được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Bên cạnh hình thức làm bảng hiệu quảng cáo thì thi công màn hình Led cũng trở nên phổ biến và được ứng dụng vô cùng nhiều.

Cùng khám phá công nghệ màn hình Led này ngay sau đây:

Màn hình LED-Backlit là gì?

LED– viết tắt của điốt phát sáng là mới nhất và lớn nhất trên màn hình hiển thị tạo ra chất lượng hình ảnh tiên tiến. Chúng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như truyền thông tin từ điều khiển từ xa, chiếu sáng đèn giao thông và tạo hình ảnh sắc nét trên TV hoặc màn hình máy tính. Đèn LED đã tăng cường phát triển màn hình văn bản và video mới và cho phép các công nghệ tiến bộ.

Công nghệ màn hình Led Backlit

Tham khảo thêm: Tìm hiểu màn hình Led trong suốt là gì?

Sự nổi bật trong công nghệ màn hình Led Backlit

Đèn nền LED (Diode phát sáng) là một điều thú vị cho người tiêu dùng vì chúng giúp màn hình mỏng hơn, nhẹ hơn và hiệu quả hơn. Nó cũng là một người chiến thắng từ góc độ tiếp thị, với các nhà sản xuất muốn tạo ra sự khác biệt giả tạo giữa các màn hình ‘LED LED (đèn nền) và màn hình LCD LCD của họ. Điều này khiến mọi người mù quáng tin rằng công nghệ này hoàn toàn khác biệt với LCD LCD, và không chỉ là sự thay đổi về loại đèn nền từ CCFL (Đèn huỳnh quang lạnh Cathode) sang đèn LED. Việc điều chỉnh độ sáng nhanh cũng cho phép các nhà sản xuất sử dụng tốt hơn tính năng tương phản động ’mà chúng tôi thường chỉ trích trong các đánh giá của mình. Trong khi thực tế điều chỉnh toàn bộ đèn nền cho phù hợp với bóng tối của toàn cảnh thì có thể nghi ngờ, nó chắc chắn cho phép trò chơi số cực lớn và gây hiểu lầm được chơi với tỷ lệ tương phản.

Công nghệ màn hình Led Backlit

Đối với nhiều người tiêu dùng, tình hình có vẻ như cùng có lợi với sản phẩm cuối cùng mỏng hơn, nhẹ hơn, không chứa thủy ngân và asen và tiết kiệm năng lượng hơn – tiêu thụ ít năng lượng hơn và tạo ra ít nhiệt hơn. Nhìn sâu hơn vào các màn hình sử dụng công nghệ, khi chúng trở nên phổ biến hơn, nó đã sớm trở nên rõ ràng rằng vẫn còn chỗ cho đèn nền CCFL. Ổ đĩa để làm cho mọi thứ mỏng hơn có thể làm hài lòng một số người dùng về mặt thẩm mỹ, nhưng nó cũng có nhược điểm của nó. Mặc dù có thể thấy sự thay đổi đáng kể trên các mẫu có cả đèn nền CCFL và đèn LED, nhiều mẫu đèn LED có xu hướng đặc biệt mỏng và dễ bị uốn cong cả trong và sau khi sản xuất. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về độ đồng đều của độ chói và đặc biệt gây ra các vấn đề với đèn nền bị chảy máu và vón cục.

Công nghệ màn hình Led Backlit

Tham khảo thêm: Tìm hiểu đặc điểm màn hình led và lcd có gì khác nhau?

Các loại màn hình Led Backlit được ứng dụng hiện nay

Những ánh sáng được xuất phát và chiếu sau màn hình (edge – Lit) sẽ sử dụng loại LED trắng (WLED) hoặc EL- WLED. Và đây cũng là loại màn hình được sử dụng nhiều nhất và có giá thành phù hợp so với các loại màn hình công nghệ còn lại.

Đối với ánh sáng từ công nghệ này mang lại cho người dùng nó sẽ bao phủ được toàn màn hình khi dùng khuếch tán đặc biệt.

Công nghệ màn hình Led Backlit

RGB LED

Đối với những công nghệ trước thì người ta thường sử dụng LED trắng trên điểm gờ của màn hình. Nhưng khi đối với công nghệ RGB LED thì nó sẽ được bao phủ toàn bộ Panel tinh thể lỏng toàn màn hình nên sẽ cho hình ảnh rõ ràng hơn.

Công nghệ màn hình Led Backlit

Với công nghệ này thì nó sẽ cho phép màn hình có thể hiển thị nhiều gam màu sắc chính xác và đầy đủ hơn so với công nghệ màn hình WLED. Tuy nhiên công nghệ này cũng có một số nhược điểm về chiếu sáng và giá thành khá đắt so với các loại khác.

Một lựa chọn khá hẹp của màn hình có đèn nền LED thực sự đã vượt qua giới hạn gam màu (và sau đó là một số) bằng cách sử dụng ‘bộ ba đèn LED (đỏ, lục và lam) để tạo ra ánh sáng trắng phổ rộng. Sự thay thế hiếm hoi này cho WLED (Diode phát sáng trắng, cách thực hiện phổ biến được khám phá bên dưới) được gọi là đèn nền RGB-LED. Một số mẫu đáng chú ý bao gồm XL20, XL24 và XL30 của Samsung, một nhà sản xuất là một trong những người đầu tiên giới thiệu rộng rãi công nghệ đèn nền LED cho cả màn hình và TV. Mặc dù các thiết kế RGB-LED phô trương các gam màu mà ngay cả đèn nền WCG-CCFL cũng không thể tiếp cận với công nghệ chưa bao giờ thực sự phát huy. Đơn giản là có quá nhiều nhược điểm; chi phí, kích thước, trọng lượng, sự xuống cấp khác biệt của đèn LED (dẫn đến mất cân bằng màu sắc trên màn hình theo thời gian) và hiệu quả năng lượng tương đối kém.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu các thành phần và cấu tạo màn hình Led

WLED – một cách tiếp cận hiện đại

                          Công nghệ màn hình Led Backlit

Không giống như các thiết kế bộ ba RGB này, hầu hết các giải pháp đèn nền LED hiện đại liên quan đến việc đặt một đường viền (hoặc trong một số trường hợp) của đèn LED ‘trắng’ phía sau hoặc ở bên cạnh ma trận LCD, thường ở gần các cạnh và sử dụng bộ khuếch tán để lan tỏa ánh sáng màn hình. Mặc dù được gọi là LEDs đèn LED màu trắng, chúng thực sự phát ra ánh sáng màu xanh đi qua phốt pho màu vàng để tạo ra màu trắng trung tính hơn và cung cấp các thành phần màu đỏ và màu xanh lá cây của hình ảnh. Sự lặp lại sớm của công nghệ (khoảng năm 2009-10) có xu hướng bị sai lệch màu xanh rõ ràng và không thể sửa chữa. Khi các nhà sản xuất trở nên quen thuộc hơn với công nghệ và có thể điều chỉnh đèn nền, lớp phủ phốt pho và tấm nền LCD, tông màu này trở nên khả thi hơn. Mặc dù có những tiến bộ này, nhiều đèn nền WLED được sử dụng trong màn hình hiện đại vẫn bị mất cân bằng nhất định khi nói đến phổ ánh sáng mà chúng tạo ra. Đồ họa dưới đây biểu thị cường độ tương đối của ánh sáng ở các bước sóng khác nhau cho đèn nền WLED hiện đại điển hình.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu đặc điểm màn hình Led full color trong quảng cáo

Trên đây là một số thông tin về công nghệ màn hình Led Backlit đang rất được thị trường ưa chuộng. Với công nghệ hiện đại cùng nhiều tính năng vượt trội bạn có thể lựa chọn phù hợp cho mình để đáp ứng các nhu cầu cần thiết trong kinh doanh và đời sống của bạn.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Aeros

Miễn phí 100% phí thiết kế bảng hiệu đẹp

Email: info@aeros.vn

Hotline: 0901 806 999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

0901 806 999